เกร็ดความรู้เกี่ยวกับภาพยนต์อนิเมชั่น Inside Out เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

ภาพยนต์เรื่อง Inside Out เป็นภาพยนต์อนิเมชั่นที่เข้าฉายในปี 2015 เป็นเรื่องที่พูดถึงอารมณ์และความคิดในสมองของมนุษย์ ที่ทำออกมาในรูปแบบอนิเมชั่นให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย ได้เข้าฉายในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งไทยและญี่ปุ่น วันนี้ผมมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Inside Out ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นมาฝากกันครับ ถึงแม้บางคนจะรู้ในบางข้อแล้วก็เถอะ

1. เรื่อง Inside Out ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นจะไม่ใช้ชื่อนี้ แต่ใช้ Inside Head (インサイドヘッド insaido hetto) แทนละ เห็นหลายๆ เรื่องที่เข้าฉายในญี่ปุ่นก็เปลี่ยนไปจากชื่อเดิมมากทีเดียว เช่น เรื่อง Up ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นจะชื่อ บ้านบินได้ของคุณปู่คาร์ล (カールじいさんの空飛ぶ家 kaaru jiisan no soratobu ie)

2. ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น มีการปรับหลายๆ ฉากเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมในแต่ละประเทศด้วย เช่น ในฉากที่คุณพ่อกำลังป้อนบร็อคโคลี่ให้ไรลีย์ แล้วไรลีย์ไม่อยากกิน ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ถูกเปลี่ยนจากบร็อคโคลี่เป็นพริกหยวกสีเขียว

3. ก่อนเข้าตัวอนิเมชั่นหลัก จะมีหนังสั้นประกอบเพลงเรื่อง Lava ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นจะใช้ชื่อเรื่องว่า 南の島のラブソング (minami no shima no labusongu) แปลได้ว่า เพลงรักของเกาะแดนใต้ (South Islands Love Song)
 photo 61FFymksNbL._SS280.jpg

4. นอกจาก Lava จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นแล้ว หนังสั้นเรื่องนี้ก็ยังมีความเกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นอีกอย่างหนึ่ง เพราะหนังสั้นเรื่องนี้เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลภาพยนต์แอนิเมชั่นนานาชาติ ที่จัดขึ้นในจังหวัดฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 57

5. อารมณ์หลักทั้ง 5 ตัว มีการเปลี่ยนชื่อให้เข้ากับเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ดังนี้
Joy: Yorokobi (ヨロコビ)
Sadness: Kanashimi (カナシミ)
Anger: Ikari (イカリ)
Fear: Bibiri (ビビリ)
Disgust: Mukamuka (ムカムカ)
 photo 1435635440193.jpg

6. Inside Out เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมีเพลงธีมชื่อ It’s my life แต่ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น จะเป็นเพลง 愛しのライリー (Itoshi no Rairii) ซึ่งร้องโดยวง Dream comes true

จบด้านเกร็ดความรู้ไปแล้ว ขอพูดถึงของสะสม Inside Out ที่ผมไปดูมาดีกว่า สินค้า Inside Out ส่วนใหญ่ที่เห็นวางขายตามแผนกของเล่นห้างสรรพสินค้า มีราคาเริ่มต้น 200 กว่าบาท แต่เป็นมินิฟิกเกอร์ สูงประมาณ 4 เซนติเมตร… แล้วจะเอาไว้เล่นยังไงล่ะเนี่ย… ส่วนระดับกลาง ที่ไปเห็นมา ราคาประมาณ 500 บาท ไปดูแล้วเห็นว่าหัวมันทำด้วยวัสดุแปลกๆ ดูต่อก็อ๋อละ มันมีชุดศูนย์ควบคุมขายแยก ถ้าซื้อด้วยกันแล้วตัวละครจะส่องแสงออกมาถ้าเอามาตั้งใกล้ๆ ศูนย์ควบคุม นี่กะขายเป็นชุดเลยสินะ … ส่วนฟิกเกอร์หรือตุ๊กตาขนาดใหญ่ขึ้นมาก็ราคาทะลุสี่หลักกันเลยทีเดียว ถึงว่า เห็นครอบครัวที่มีลูกอยากได้ของพวกนี้ แต่พ่อแม่ไม่ให้ สงสัยพวกเขาจะเห็นว่าราคาสูงไป…

แต่เพิ่งรู้ไม่นานจากพี่ที่ทำงานว่ายังมีพวกสินค้าที่ราคาต่ำกว่านั้น และผลิตในประเทศไทยด้วย ได้แก่พวกตุ๊กตาและหมอนต่างๆ ครับ พวกนี้มีขายอยู่ในบางห้างเท่านั้น และอาจไม่มีในแผนกของเล่น อีกอย่างนึง ตัวที่คนชอบมากๆ เช่น Sadness ก็หาซื้อยากด้วย ต้องลองไปดูตามพวกร้านขายส่งน่ะครับ ราคาใช้ได้เลย ประมาณ 200-250 บาท ให้เหมาหมดทั้ง 5 ตัวเลยก็ยังพอไหว =w=b

ข้อมูลเพิ่มเติม & ข้อมูลบางส่วนจาก
Lava (2014 film) – Wikipedia
รู้มั้ย? Inside Out มีการเปลี่ยนฉากให้เข้ากับวัฒนธรรมแต่ละประเทศด้วย – Major Cineplex

ปล. นี่เราดูเรื่องนี้ช้าไปหรือเปล่านะ เริ่มเขียนเรื่องนี้ช่วงปลายเดือนกันยายนเนี่ย แต่คิดเอาไว้นานแล้ว ก็ขอเอามาเขียนละกัน อย่างตอนนั่งเขียนอยู่เนี่ย เจ้า Sadness ในหัวผมบอกว่า ช้าไปแล้ว เพิ่งมาเขียนตอนนี้กลัวจะไม่มีคนอ่าน แต่ Joy บอกว่าทำเลย ถ้าคิดไว้แล้วต้องทำให้ถึงที่สุด! แล้วผมก็เชื่อ Joy ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: