ทัวร์แมวจร~Japan 3.04: เที่ยวศาลเจ้ากระต่าย ไม่ไกลจากโตเกียว

6 เมษายน 2557

แผนการเที่ยววันนี้ก็ยังสบายๆ อีกเช่นเคย ตอนเช้ามีไปเที่ยวที่ศาลเจ้า ส่วนตอนบ่ายๆ เย็นๆ จะใช้เวลาไปกับการช็อปปิ้งเป็นหลัก

ตื่นนอน อาบน้ำ แล้วลงมาเตรียมตัวที่ล็อบบี้ แหม่ เห็นนี่แล้วอยากจัดสักขวดเลย เนื่องจากที่โรงแรมนี้มีแขกมาพักจากหลายประเทศ โรงแรมนี้ก็เลยนำเข้าเบียร์ยี่ห้อต่างๆ จากประเทศอื่นๆ มาขาย นอกจากเบียร์แล้วก็ยังมีอาหารประจำชาติขาย ซึ่งจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ผมไปดูใกล้ๆ มาแล้ว มีเบียร์สิงห์จากประเทศไทยขายด้วยหละ
 photo SAM_3311.jpg

 photo SAM_3312.jpg

ข้อมูลท่องเที่ยวในย่านฮาตากาย่า (幡ヶ谷) และรายละเอียดร้านต่างๆ ใกล้โรงแรม มีบอกข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟเที่ยวสุดท้าย และแท็กซี่มาที่นี่ด้วย
 photo SAM_3313.jpg

เมื่อพร้อมแล้วก็ออกเดินทางกันเลย!

ศาลเจ้าที่จะพาไปวันนี้ คือศาลเจ้าทสึคิ (調神社 Tsuki Jinja) ครับ

ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุระวะ จังหวัดไซตามะ สถานีรถไฟที่อยู่ใกล้ที่สุดคือสถานีอุระวะ (浦和駅 Urawa-eki) ถ้าเดินทางจากสถานีโตเกียวหรืออุเอโนะ ให้ขึ้นรถไฟสาย JR Keihin-Tohoku Line แต่ถ้าจะเดินทางจากย่านอิเคะบุคุโระหรือชินจุกุ ให้ขึ้นรถไฟสาย JR Shonan-Shinjuku Line ครับ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาทีก็จะถึงสถานีอุระวะถึงแล้วให้เดินออกมาทางทิศตะวันตก
 photo SAM_3315.jpg

จากสถานี ต้องเดินอีกประมาณ 700 เมตร จะถึงศาลเจ้าทสึคิ
 photo tsukishrinemap.jpg

เนื่องจากยังไม่ได้ทานมื้อเช้า และเห็นว่าใกล้ๆ สถานีรถไฟมีร้านอาหารพอดี ก็เลยแวะทานสักหน่อย อันนี้ข้าวแกงกะหรี่เนื้อของร้าน Matsuya
 photo DSC_1331.jpg

ทานเสร็จก็ต้องเดินต่อไป~ ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝานนนน (ไม่ใช่ละ)
 photo SAM_3316.jpg

ถึงหน้าศาลเจ้าแล้วครับ ลองคิดกันเล่นๆ ว่าศาลเจ้านี้มีอะไรผิดปกติไปจากศาลเจ้าอื่นๆ มีทั้งหมดสามที่ด้วยกัน
 photo SAM_3317.jpg

ให้เวลาคิดสักครู่ แต่ถ้าอยากรู้คำตอบก็เลื่อนลงไปดูได้เลย~

……….

………

……..

…….

……

…..

….

..

.

.

.

ข้อที่หนึ่งคือ
1. กระต่าย! มีรูปปั้นหินรูปกระต่ายตั้งอยู่ด้านหน้าศาลเจ้าครับ ศาลเจ้าชินโตที่อื่นๆ เรามักจะจำได้ว่าจะมีรูปปั้นสิงโต อยู่ตรงทางเข้า และมีรูปปั้นสุนัขจิ้งจอกกับทานุกิ แต่ที่ศาลเจ้าทสึคิแห่งนี้มีสัตว์ผู้คุ้มครองศาลเจ้าคือกระต่ายครับ (狛兎 Komausagi) จากคำว่า Tsuki น่าจะมีคนเดาถูกด้วยว่าเป็นศาลเจ้าของเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ ทสึคุโยมิ (月読) ซึ่งเป็นผู้ชาย ต่างจากทางด้านกรีกโรมันที่เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์จะเป็นผู้หญิง ชาวญี่ปุ่นในมีความเชื่อว่ากระต่ายคือผู้นำสาส์นจากเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ ที่จะนำความสุขลงมาให้มนุษย์โลก ด้วยเหตุนี้ ในศาลเจ้าแห่งนี้จึงมีรูปปั้นและภาพวาดกระต่ายอยู่เต็มไปหมด
 photo DSC_1332.jpg

ตามตำนานของศาสนาชินโต เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ ทสึคุโยมิ กับเทพีแห่งดวงอาทิตย์ อะมะเทราสุ (天照) เป็นพี่น้องกัน มีคนสนิทของเทพีอะมะเทราสุทำให้เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ไม่พอใจ เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ก็เลยสังหารคนสนิทคนนั้นซะ ทำให้ เทพีแห่งดวงอาทิตย์โกรธมาก แทบจะไม่อยากพบเจอกับเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์เลยทีเดียว เวลาพระอาทิตย์ขึ้น พระจันทร์จะหายไป เวลาอาทิตย์ตก พระจันทร์โผล่ออกมา เป็นความเชื่อที่ทำให้โลกมีกลางวันกับกลางคืนครับ

อ้อ เกือบลืมบอกไป ถ้าใครคิดจะมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อมาดูกระต่ายตัวเป็นๆ ที่นี่ไม่มีนะครับ

2. โดยปกติทางเข้าศาลเจ้าชินโตมักจะมีประตูโทริอิตั้งเอาไว้อยู่ แต่ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ไม่มีครับ
 photo SAM_3319.jpg

3. อีกหนึ่งจุดสังเกตซึ่งอาจจะดูยากสักหน่อย ในศาลเจ้าแห่งนี้มีต้นไม้ขึ้นอยู่มากมาย แต่ไม่มีต้นสนเลยสักต้น ตรงนี้มีตำนานด้วยครับ ตำนานกล่าวไว้ว่าศาลเจ้าแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่เทพเจ้าสององค์นัดเจอกันไว้ องค์แรกมาถึงแล้ว ก็รอองค์ที่สอง รอหลายชั่วโมง รอแล้วรอเล่าก็ยังไม่มา รอจนหมดความอดทน เทพเจ้าองค์แรกก็เลยโพล่งออกมาว่า “สิ่งที่ข้าเกลียดที่สุดก็คือการรอนี่แหละ ไม่มีอะไรทำให้ข้ารำคาญไปกว่าการรออีกแล้ว!” แล้วเทพเจ้าองค์แรกก็เลยชักดาบออกมาตัดต้นสนในบริเวณศาลเจ้าทิ้งทั้งหมด คนทั่วไปอาจจะคิดว่าที่ทำไปเพราะความโมโห แต่จริงๆ แล้วมันมีความหมายลึกกว่านั้นครับ เพราะคำว่ารอในภาษาญี่ปุ่นคือ 待つ ออกเสียงว่า Matsu ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า 松 (Matsu) ที่แปลว่าต้นสนพอดี! เป็นการเล่นคำพ้องเสียงนี่เอง

จบการอธิบายละ เดินเข้าไปดูข้างในกัน ก่อนเข้าไปในเขตศาลเจ้าก็ต้องแวะล้างมือกันก่อน เจอกระต่ายหินตัวเบ้อเริ่ม คอยพ่นน้ำออกมาให้เราใช้ล้างมือ
 photo SAM_3322.jpg

แม้แต่เสาหินก็ยังมีสัญลักษณ์ที่สื่อถึงดวงจันทร์ ดูกันออกมั้ยครับ พระจันทร์เสี้ยว ที่เจาะเป็นรูตรงกลางเสานั่นเอง
 photo SAM_3320.jpg

 photo SAM_3320_.jpg

 photo SAM_3321.jpg

เจอรูปปั้นกระต่ายอีกที่ละ
 photo SAM_3323.jpg

 photo SAM_3325.jpg

แม้แต่แผ่นเอะมะ แผ่นไม้สำหรับเขียนคำอธิษฐาน ก็มีรูปกระต่าย
 photo SAM_3324.jpg

อาคารหลัก
 photo SAM_3327.jpg

 photo SAM_3328.jpg

เดินไปอีกหน่อยก็เจอสระน้ำ หืม? ที่อยู่ตรงกลางสระนั่นมัน…
 photo SAM_3329.jpg

กระต่ายพ่นน้ำอีกแล้ว ฮาาาา ถึงจะตัวเล็กกว่าตัวที่อยู่ตรงที่ล้างมือ แต่พ่นน้ำแรงกว่าด้วย แต่เอ๊ะ เหมือนจะไม่ได้มีแค่กระต่ายตัวเดียวนะ ลองหาตัวอื่นๆ อีกสามตัว
 photo SAM_3330_.jpg

เหมือนจะเป็นแม่ลูก มีกระต่ายตัวเล็กอยู่หนึ่งตัว ขาวๆ ทางซ้ายก็มีกระต่ายตัวเล็กอีกตัว ถ้าสังเกตดีๆ ระหว่างกระต่ายตัวเล็กกับกระต่ายแม่ลูกก็จะมีเต่าอยู่ด้วยหละ มองเห็นกันมั้ย
 photo SAM_3330_2.jpg

ข้างๆ ศาลเจ้าทสึคิ มีสวนสาธารณะอยู่ ซากุระกำลังบาน และเริ่มร่วงบ้างแล้ว มีครอบครัวมาปิกนิกกันที่นี่ด้วย
 photo SAM_3334.jpg

 photo SAM_3335.jpg

 photo DSC_1334.jpg

 photo SAM_3336.jpg

มีข้อมูลเพิ่มเติมให้เล็กน้อย ทุกๆ วันเสาร์ที่ 4 ของทุกเดือน ในศาลเจ้ากระต่ายจะมีตลาดนัดด้วยครับ สามารถมาหาซื้อสินค้าต่างๆ เช่น ชุดกิโมโนได้ในราคาถูกเป็นพิเศษด้วยหละ

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการชมศาลเจ้ากระต่ายละครับ ตอนหน้าจะพาไปติ่งในอากิฮาบาระบ้าง อยากช็อปครับอยากช็อป~

ข้อมูลเพิ่มเติม & ข้อมูลบางส่วนจาก
When Rabbits are Worshipped
調(ツキ)神社の兎
Japan: Tsuki Jinja shrine in Urawa-ku, Saitama city (1/2) 2013-04-23(Tue)0954hrs1
Japan – Shrines and Temples: Tsuki Jinja
Tsukuyomi-no-Mikoto – Wikipedia, the free encyclopedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: