ทัวร์แมวจร~Japan Special 01: แนะนำให้รู้จักสโนว์มิคุ 2017

สวัสดีครับ ทัวร์แมวจรครับ

เราจะพาทุกท่านไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอีกเช่นเคย จากทริปทัวร์แมวจรครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2017 เป็นครั้งที่ 8

ทัวร์แมวจร ครั้งที่ 8 เป็นการไปท่องเที่ยวในฮอกไกโดเป็นหลัก ทริปนี้วางแผนเอาไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2016 คือวางแผนล่วงหน้าเกือบปีเลยทีเดียว

ในทริปนี้ มีสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดไว้ตั้งแต่แรกเกิดขึ้นมา เพราะเพิ่งมารู้เมื่อปลายๆ ปี 2016 นี้เองว่า ช่วงที่เดินทางไปถึงฮอกไกโด จะมีอีเวนท์ของ Snow Miku 2017 จัดขึ้นในวันที่ผมไปถึงพอดี แล้วเป็นตัวละครทีผมกำลังชื่นชอบอยู่ด้วยไง! ถ้าเอาไว้เล่าเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์แมวจร ครั้งที่ 8 ก้อคิดว่าคงจะอีกนานกว่าจะครอบคลุมหมด เลยตัดสินใจแยกออกมาเป็นทัวร์แมวจร Special ซะเลย เดี๋ยวทัวร์แมวจร Special จะพาไปเที่ยวตามรอยอีเวนท์ Snow Miku 2017 เท่าที่เราจะหามาได้ให้ดูกันครับ

ก่อนอื่น ก็จะมาแนะนำเกี่ยวกับฮัตสึเนะ มิคุ และสโนว์มิคุ ให้รู้จักกันอย่างคร่าวๆ กันก่อน เผื่อมีคนจะไม่รู้จัก

ฮัตสึเนะ มิคุ คืออะไร
เริ่มด้วยคำถามที่ว่า ฮัตสึเนะ มิคุ คือ อะไร อาจจะแปลกตาไปหน่อย สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ก็เห็นๆ อยู่ว่าเป็นเด็กผู้หญิงนี่ ทำไมถึงใช้คำว่า “คืออะไร” ล่ะ

ฮัตสึเนะ มิคุ (初音ミク) เป็นซอฟต์แวร์ของบริษัท Crypton Future Media ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางเสียงดนตรี มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ของญี่ปุ่น, ฮัตสึเนะ มิคุ เป็นซอฟต์แวร์ในการสังเคราห์เสียงดนตรี ซึ่งซอฟต์แวร์ชุดนี้ เมื่อก่อนจะรู้จักกันในชื่อของ Vocaloid แต่เวอร์ชั่นหลังๆ เป็นต้นมา จะเริ่มใช้ชื่อตัวละครมาเป็นชื่อผลิตภัณฑ์เลย โดยที่โปรแกรมนี้ ผู้ใช้สามารถทำการสร้างสรรค์เนื้อร้อง และทำนองจากเครื่องดนตรีกว่า 500 ชนิดจากฐานข้อมูล เอามาประกอบกันเป็นเพลงได้ โดยที่ฮัตสึเนะ มิคุ เวอร์ชั่นแรก ได้เสียงต้นแบบมาจากคุณ ซากิ ฟุจิตะ และเริ่มออกขายเป็นครั้งแรกในวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ.2007 หลังจากออกมาสู่สาธารณะ ฮัตสึเนะ มิคุ ก็ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางอินเตอร์เน็ตขึ้นมาทันที โดยทีผู้ใช้ที่มีความสามารถในด้านต่างๆ เช่น เสียงเพลง, นักวาด, หรือนักทำอนิเมชั่น ก็จะมาช่วยกันทำเพลงผ่านเว็บ piapro.net ออกมาเป็นหนึ่งผลงานเพลง ถือว่าเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ ให้ลูกค้าซื้อซอฟต์แวร์สังเคราะห์เสียงเพลงขึ้นมา สร้างสรรค์ผลงานออกมา แล้วก็เอามาขายผ่านค่ายเพลง หารายได้เพิ่มเติม ปล่อยให้คนโหลดเพลงได้อีก

แล้วสโนว์มิคุล่ะ คืออะไร?
 photo DSC_4171.jpg
สโนว์มิคุ (หรือ 雪ミク yukimiku) เป็นมาสคอตที่สนับสนุนการท่องเที่ยวของฮอกไกโด เริ่มมาจากเทศกาลหิมะซัปโปโรในปีค.ศ. 2010 ที่มีการปั้นรูปปั้นหิมะของฮัตสึเนะ มิคุ ด้วยสีขาวบริสุทธิ์ของหิมะ เลยได้มาเ็นไอเดียของ สโนว์มิคุ เป็นตัวละครที่แสดงถึงฤดูหนาวในฮอกไกโด ถ้าใครไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาว ก็จะพบเห็นนิทรรศการและอีเวนท์ต่างๆ ที่เอาสโนว์มิคุมาใช้ อย่างเช่น รถรางในซัปโปโรจะมีขบวนพิเศษที่ตกแต่งด้วยสโนว์มิคุทั้งคัน หรือพวกสินค้าจำนวนจำกัดต่างๆ, หรือพวกร้านอาหารที่มีเมนูพิเศษร่วมกับสโนว์มิคุ จากนั้นเป็นต้นมา ก็เลยมีการคิดไอเดียของสโนว์มิคุออกมาทุกๆ ปี โดยที่ชุดของสโนว์มิคุในแต่ละปี จะมีการกำหนดธีมสำหรับปีนั้นๆ แล้วจัดเป็นการประกวดขึ้นมาบนอินเตอร์เน็ต แล้วจะใช้การออกแบบชุดตามที่ผู้ชนะคิดขึ้นมา เช่น

ในปีค.ศ.2013 มีธีมเป็นชุดเจ้าสาวหิมะ

ค.ศ.2014 มีธีมเป็นสาวน้อยเวทย์มนตร์
 photo DSC_4209.jpg

ค.ศ.2015 มีธีมเป็นพันธุ์ไม้ที่สื่อถึงฮอกไกโดในฤดูหนาว มี Theme song เป็นเพลง Snow Fairy Story ซึ่งผมขอใส่เป็นลิงค์เพื่อเข้าไปดู Theme Song แทนที่จะ embed เอาไว้ในหน้านี้ก็แล้วกันฮะ
https://www.youtube.com/watch?v=_of2sKbRUko
 photo 2015themesong.jpg

ค.ศ.2016 มีธีมเป็นกีฬาฤดูหนาวแสนสนุกในฮอกไกโด มี Theme Song ชื่อเพลง Yuki ga tokeru mae ni
https://www.youtube.com/watch?v=zLpQTF_2TZM
 photo 2016themesong.jpg

และล่าสุด ของปีค.ศ.2017 มีธีมที่สื่อถึงกลุ่มดาว และท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดาวในฤดูหนาวของฮอกไกโด มาในเพลง Star Night Snow
https://www.youtube.com/watch?v=ZuT3xYLW7vA
 photo 2017themesong.jpg

เห็นมีกระต่ายด้วย แล้วกระต่ายนั้นคืออะไรล่ะ
 photo DSC_2828.jpg

กระต่ายก็คือกระต่ายไงครับ (ฮาาาาาา) //โดนตบ

กระต่ายที่ออกมาเป็นสัตว์เลี้ยงของสโนว์มิคุ ชื่อว่า ยูคิเนะ (ユキネ) หรือ Rabbit Yukine(ラビット ユキネ) ครับ เป็นกระต่ายพันธุ์ Ezoyukiusagi (エゾユキウサギ), เป็นกระต่ายสายพันธุ์ Mountain Hare ที่อาศัยอยู่ในฮอกไกโด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lepus timidus ainu โดยปกติ กระต่ายชนิดนี้จะมีขนสีน้ำตาล แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ขนของพวกมันจะเปลี่ยนมาเป็นสีขาว เพื่อช่วยในการพรางตัวจากผู้ล่าในทุ่งหิมะ โดยเริ่มมีการประกวดออกแบบในปีค.ศ.2014 คู่กับสโนว์มิคุเวอร์ชั่นสาวน้อยเวทย์มนตร์ จากความคิดที่ว่า สาวน้อยเวทย์มนตร์มักจะคู่กับสัตว์เลี้ยงด้วยหนึ่งตัว หลังจากนั้น ปีต่อๆ มา นอกจากจะออกแบบชุดของศโนว์มิคุแล้ว ก็ยังมีการประกวดออกแบบกระต่ายยูคิเนะตามมาด้วยเสมอ อย่างของเวอร์ชั่น 2017 กระต่ายยูคิเนะก็มีหางเป็นรูปดาว และใส่ผ้าพันคอรูปดาวซะด้วย

เอาละ แนะนำเบื้องต้นไปแล้ว ก่อนที่จะเริ่มทัวร์ตามรอยสโนว์มิคุ 2017 เดี๋ยวจะให้มาดูภาพรวมคร่าวๆ กันก่อน จากแผ่นพับนี่ครับ เป็นความร่วมมือระหว่างสโนว์มิคุ 2017 กับ fripper (ふりっぱー) บริษัทที่รับทำแผ่นพับ หรือพวงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของซัปโปโร
 photo DSC_4170.jpg

เปิดมาก็เป็นการแนะนำสโนว์มิคุให้รู้จัก และตัวอย่างในปีก่อนๆ
 photo DSC_4171.jpg

แผนที่จัดงานอีเวนท์สโนว์มิคุ 2017 ว่าจัดที่ในไหนตัวเมืองซัปโปโรบ้าง อันนี้จะมีบอกเฉพาะอีเวนท์อย่างเป็นทางการ แต่ไม่มีบอกถึงที่อื่นๆ ที่มี collaboration นะ
 photo DSC_4210.jpg

จุดจัดงานอีเวนท์หลัก อยู่ที่ Sapporo Factory ที่เป็นพื้นที่จัดงาน และศูนย์การค้า
 photo DSC_4211.jpg

จุดอีเวนท์จุดที่สอง คือในเทศกาลหิมะซัปโปโรครั้งที่ 68 ในบล็อกที่ 11 ตรงนี้มีสินค้าที่ร่วมมือกับเทศกาลหิมะขายด้วยหละ
 photo DSC_4212.jpg

จุดที่สาม ที่ Sound Lab Mole มีจัดอีเวนท์คอนเสิร์ต แต่อันนี้ผมไม่ได้ไปนะ
 photo DSC_4213.jpg

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ามีรถรางลายสโนว์มิคุด้วย อันนี้มีบอกเลยว่ารถรางนี้จะมาจอดที่ป้ายรถรางป้ายไหนบ้าง และจะมาถึงเวลาเท่าไหร่ จะได้กะเวลาไปถ่ายรูปถูก อันนี้ผมว่าสนุกมาก กะเวลาไปแถวๆ นั้นให้เจอพอดี แล้วต้องรีบถ่ายรุปรถรางก่อนที่จะออกไปเนี่ย ฮาาาาา
 photo DSC_4214.jpg

ต่อมาก็เป็นหน้าสินค้าเกี่ยวกับสโนว์มิคุ 2017 ทั้งหมดที่มีออกมา บางอย่างก็ยังมีขายอยู่ บางอย่างมีจำนวนจำกัด ขายหมดเร็วมาก บางอย่างต้องสั่งจองล่วงหน้า และบางอย่างจะได้จากการเล่นเครนเกมเท่านั้น ไม่มีขายทั่วไป
 photo DSC_4172.jpg

โอเค แนะนำเบื้องต้นกันพอสมควรแล้ว เดี๋ยวตอนหน้าจะเริ่มพาเที่ยวตามรอยสโนว์มิคุ 2017 แล้วคร้าบ รูปเยอะแน่นอน~

ข้อมูลเพิ่มเติม & ข้อมูลบางส่วนจาก
Crypton Future Media’s Website (English)
Hatsune Miku Official Website(English)
Snow Miku Official Website(English)

1 thought on “ทัวร์แมวจร~Japan Special 01: แนะนำให้รู้จักสโนว์มิคุ 2017

  • พอดี ค้นจาก google เข้ามาเรื่องสัมภาษณ์งานที่ siemens เลยไปอ่านบล้อกเก่าค่ะ เห็นว่าจบ TAIST โครงการเดียวกันค่ะ แต่คนละหลักสูตร ขอบคุณนะคะที่เขียนบล้อกไว้ให้อ่าน ^o^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: