ทัวร์แมวจร~Japan 8.08: เย็นแน่นอน… สัมผัสประสบการณ์เดินเล่นและแช่น้ำในทะเลน้ำแข็ง!

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560

สุขสันต์วันวาเลนไทน์… นี่เราเลือกที่จะหนีภาพบาดตาบาดใจที่อาจจะเห็นในไทยมาหรือจากเมืองใหญ่ของญป. มาถึงเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกของฮอกไกโดเลยนะเนี่ย ฮาาาา

ไม่ใช่อะไร ที่เลือกมาสัปดาห์นี้ เพราะสัปดาห์นั้นมันมีหยุดวันมาฆบูชาพอดี เลยใช้สิทธิ์ลาพักร้อนมาเที่ยวเลย

และกิจกรรมที่ผมจะเอามาเล่าในตอนนี้ เป็นกิจกรรมไฮไลท์ของทริปนี้เลยครับ อุตส่าห์เดินทางมาถึงชิเระโทโกะก็เพื่อสิ่งนี้แหละ!

ตื่นขึ้นมาตอนเช้าสบายๆ พร้อมกับอากาศเย็น ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณเจ็ดโมงเช้า มองออกไปข้างนอกก็ได้เห็นทะเลน้ำแข็งอันขาวโพลน น่าลงไปว่ายน้ำเล่นซะจริงๆ ท้องฟ้าก็มีเมฆปกคลุม

หลังจากอาบน้ำเสร็จก็เก็บกระเป๋า เตรียมตัวเช็คเอาท์ แล้วก็ทานอาหารเช้าที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อเมื่อวานนี้ จริงๆ แล้วที่พักที่นี่ก็มีแพลนอาหารเช้าให้แหละ แต่ตอนจอง ผมเลือกจองแบบเฉพาะห้องอย่างเดียว แล้วใช้วิธีซื้ออาหารเช้ามาทานเองดีกว่า ของกินก็มีข้าวปั้นข้าวผัดห้าสี

และไก่ทอดรสส้มยูซุ จะออกรสเปรี้ยวหน่อย

ลงมาชั้นล่าง คืนกุญแจ เช็คเอาท์เสร็จก็เดินเข้าสู่ใจกลางเมืองอุโทโระออนเซ็น ถนนขาวโพลน และนานๆ ทีจะมีรถวิ่งผ่าน

ธารน้ำแข็งๆ แถวๆ อ่าวที่เห็นอย่างนี้เพราะว่าด้านล่างจะเป็นธารน้ำแข็ง ส่วนด้านบนถูกปกคลุมไว้ด้วยหิมะอีกที

อยากลงไปแล้ววววว

เจอลำธารเล็กๆ ที่ด้านข้างถูกขนาบไปด้วยหิมะ ก็เลยถ่ายรูปมา เนื่องจากรอบข้างเป็นหิมะสีขาว ลำธารเลยดูเป็นสีดำไปเลย

แล้วก็เดินมาถึงสำนักงานของทัวร์ Gojiraiwa Sightseeing แล้วครับ ซึ่งจะขายกิจกรรมการท่องเที่ยวและทัวร์ต่างๆ ในชิเระโทโกะทั้งในฤดูร้อนและฤดูหนาวต่างกันไป เช่น ในฤดูร้อนจะมีทริปล่องเรือชมน้ำตก, ล่องเรือไปยังสุดแหลม, และทัวร์ชมหมีสีน้ำตาล ส่วนในฤดูหนาวจะมีทัวร์เดินเล่นบนธารน้ำแข็ง, ทัวร์เดินป่า ชมทิวทัศน์ในฤดูหนาวด้วยรองเท้าหิมะ

กิจกรรมที่ผมจะลองในครั้งนี้ คือทัวร์เดินเล่นบนธารน้ำแข็ง (流氷遊ウォーク Ryuhyoyuu Uooku (Walk)) ครับ กิจกรรมนี้จะมีให้เล่นในเมืองอุโทโระออนเซ็น ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงปลายเดือนมีนาคมครับ

ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมทั้งหมดสามรอบ รอบละ 90 นาที โดยในช่วง 20-30 นาทีแรกจะเป็นการเตรียมตัว ส่วนเวลาที่เหลือเป็นเวลาเดินเล่นบนธารน้ำแข็ง
รอบที่ 1: 10:00-11:30 น.
รอบที่ 2: 13:30-15:00 น.
รอบที่ 3: 15:30-17:00 น.

ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 5,000 เยน เด็ก 2,500 เยน

หลังจากที่มาถึงสำนักงานทัวร์แล้ว ไม่ใช่ว่าเราจะลงไปเล่นในธารน้ำแข็งได้เลยนะครับ เดี๋ยวจะหนาวตายกันพอดี ทางทัวร์เขาจะมีชุด Drysuit มาให้ ซึ่งเป็นชุดที่สามารถจะกันน้ำ และกันหนาวได้ดีพอสมควร โดยจะมีสี่ส่วน คือ เสื้อ กางเกง และถุงมือ และหมวก โดยที่ตอนจอง เขาจะถามรายละเอียดร่างกายของเราไว้ก่อน เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ขนาดรองเท้า เพื่อที่จะได้จัดเตรียมชุด drysuit ที่ขนาดเหมาะสมกับตัวเราไว้ให้

ในส่วนของเสื้อ ไม่ต้องใส่เสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อกันหนาวครับ ถอดออกมา ให้เหลือแค่เสื้อตัวในกับเสื้อตัวกลาง แล้วก็ใส่เสื้อ wetsuit ปิดด้านนอกสุดไว้เลย ส่วนของกางเกง ก็จะใส่กางเกง ไว้ด้านใน และกางเกง wetsuit เอาไว้ด้านนอก ส่วนของถุงมือก็จะเป็นถุงมือ wetsuit ที่กันน้ำและกันหนาวได้เหมือนกัน แต่หมวกที่ให้มา จะเป็นหมวกธรรมดาความ เอาไว้คลุมผมไม่ให้มีน้ำแข็งมาเกาะเท่านั้นนะ อย่าเผลอริอ่านดำน้ำให้มิดหัวเชียว แล้วเขาจะแนะนำให้ใส่ถุงเท้ายาวด้วย และไม่ควรใส่กระโปรง เพราะเขาจะให้เอาปลายกางเกงขายาว สอดเข้าในถุงเท้า

เมื่อใส่ไปแล้ว ชุดมันจะรัดแน่นมาก ทำให้หายใจและเดินไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวก แต่ที่ต้องทำอย่างนั้นก็เพื่อที่จะกันน้ำเย็นจัดมาโดนร่างกายครับ

ใส่ชุด wetsuit เรียบร้อย พร้อมลุย!

ระหว่างที่รอคณะทัวร์คนอื่นๆ เดินทางมา ก็แวะถ่ายรูปเล่น และพูดคุยกับพนักงานในสำนักงานนั้น พบว่ามีหนึ่งในพนักงานเขาเคยมาเที่ยวเมืองไทยด้วยหละ

กรุ๊ปทัวร์รอบแรกของวันนั้น นอกจากผมและเพื่อนแล้วก็มีคนไทยอีกสองคน เขามาเที่ยวเหมือนกัน มีคนจีนประมาณ 4-5 คน ที่เหลือเป็นคนญี่ปุ่นทั้งหมด

หลังจากทุกๆ คนใส่ชุด wetsuit กันเรียบร้อยแล้ว คณะทัวร์ก็เดินทางด้วยรถไปยังจุดลงว่ายน้ำในทะเลน้ำแข็ง ก่อนลงทะเลน้ำแข็งเขาจะให้ฝากพวกของมีค่า เช่น กระเป๋าสตางค์, กล้องถ่ายรูป, โทรศัพท์มือถือ รวมเอาไว้ในถุงกันน้ำที่ทางสตาฟเตรียมเอาไว้ และจะคอยดูแลให้

พอเดินลงทะเลน้ำแข็ง ต้องบอกเลยว่าเดินลำบากพอสมควร ไม่ใช่เพราะน้ำแข็งมันลื่นหรือไม่ทรงตัวนะ แต่เป็นเพราะช้้นหิมะหนาๆ ที่อยู่ด้านบนนี่แหละ ทำให้ก้าวขาลำบาก เพราะเวลาเดินนี่ต้องยกขาให้พ้นจากหิมะเลย มันก็จะเหนื่อยหน่อยๆ

ต้องเดินจากฝั่งไปประมาณ 100 เมตร กว่าจะไปถึงก็เดินกันแทบลิ้นห้อยเลยล่ะ บางคนก็เหนื่อยระหว่างทาง ต้องนั่งพักหน่อยก็มี แต่ก็มีเคล็ดลับว่าต้องเดินเหยียบไปตามรอยเท้าของคนข้างหน้า จะช่วยให้เดินได้สะดวกขึ้น ถ้าไปเดินบนพื้นหิมะโล่งๆ นี้มีโอกาสสูงมากที่จะเสียหลักและล้มลง

ตอนที่นั่งและนอนเล่นอยู่บนหิมะ ก็ได้รู้ถึงประสิทธิภาพของชุด drysuit เอ้อ มันช่วยกันหนาวได้จริงๆ แฮะ แต่ไม่ใช่ใส่แล้วข้างในจะอุ่นนะ ส่วนที่ด้านนอกสัมผัสหิมะจะมีความเย็นอยู่ แต่อยู่ในระดับที่ร่างกายเราพอจะทนไหว

หลังจากนั่งเล่นอยู่สักพัก สตาฟก็พามาอีกจุดหนึ่ง แถวๆ บริเวณที่น้ำแข็งแตก เพื่อที่จะแช่ตัวลงไปในน้ำที่เย็นจัด แบบนี้ ตอนแรกก็กลัวๆ อยู่เหมือนกัน แต่หลังจากตั้งสติอยู่สักพัก เอาก็เอาวะ อ๊าาาาาาาา!

ลงไปน้ำทะเลเย็นจัดเกินครึ่งตัวแล้วคร้าบบบบ แต่เนื่องจากเดินจากฝั่งมาไม่ไกลมาก เลยยังพอจะยืนบนพื้นทะเลได้อยู่ ชุด wetsuit ที่ใส่มาก็ยังทำหน้าที่ของมันได้ดีอยู่เช่นเคย แต่มีพลาดอยู่นิดนึง ผมเผลอขยับถุงมือแถวๆ รอยต่อระหว่างถุงมือกับแขนเสื้อ เลยมีน้ำเย็นจัดมาโดนมือนิดนึง อู๊ยยยยย ซี้ดดดดด เย็นโว้ยยยยยยย แทบจะสะบัดมือแล้วยกขึ้นเหนือน้ำเลย

จริงๆ ก็อยากจะแช่อยู่นานๆ นะ แต่ต้องลุงออกมาจากหลุมนั่นแล้ว เพราะมีคนอื่นๆ รอลงไปกันอยู่อีก ระหว่างนั้นก็นอนเล่นอยู่บนหิมะ ทำ snow angel ไม่ก็เดินเล่นอยู่แถวๆ นั้น

หลังจากหนึ่งชั่วโมงผ่านไป สตาฟก็พาพวกเราเดินกลับเข้าฝั่ง ตอนที่ลุกขึ้นมาเนี่ย หิมะกับน้ำแข็งนี่ติดตามกางเกงมาเลย พอเดินมาถึงที่รถ เขาก็ให้ถอดชุด drysuit ออก แล้วก็นั่งรถกลับไปยังสำนักงานทัวร์ ส่วนชุด drysuit ที่เราถอดออกมาแล้ว จะมีสตาฟคอยขนอุปกรณ์พวกนี้ไปกับรถอีกคัน

หลังจากกลับมาถึงสำนักงานทัวร์ พวกเขาก็ขอบคุณลูกทัวร์ทุกท่าน แล้วก็แยกย้ายกันกลับโรงแรม

ผมต้องบอกว่ากิจกรรมนี่สนุกมากครับ เพราะเป็นครั้งแรกของผมเลยที่ได้ทำอะไรสุดขั้วแบบนี้ด้วยล่ะ ได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน และไม่เคยคิดที่จะทำ ก็เป็นอันว่าผมปลดล็อค การว่ายน้ำในทะเลน้ำแข็งไปแล้วเรียบร้อย ฮาาาา

ตอนต่อไป เราจะเดินทางกลับอะบะชิริครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม & ข้อมูลบางส่วนจาก
Driftice Walk Tour (Japanese)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: